Mạng xã hội, Phố Wall: Ma lực đồng tiền hay Những kẻ cướp ở thung lũng Silicon là những bộ phim rất đáng xem cho cho các doanh nhân.

The Social Network – Mạng xã hội (2010)

The Social Network

Bạn bè là vấn đề. Mark Zuckerberg có thể là tỷ phú trẻ nhất thế giới, nhưng nhà sáng lập kiêm CEO Facebook này đã không thể đạt được vị trí hiện tại mà không tạo ra một số kẻ thù trên chặng đường của mình. Từ phòng ngủ kí túc cho đến phòng xử án, bộ phim The Social Network dựa trên câu chuyện từ lúc gian nan cho đến lúc thành công của người sáng lập Facebook (do diễn viên Jesse Eisenberg thủ vai) khi anh xây dựng mạng xã hội này thành đế chế tỷ đô. Dù Zuckerberg và các nhân viên đời đầu của Facebook đều khẳng định tình tiết phim là hoàn toàn hư cấu, câu chuyện vẫn mang đến cho các nhà khởi nghiệp trẻ tuổi một lời cảnh báo có giá trị, đó là danh tiếng và tiền bạc có thể hủy hoại các mối quan hệ cá nhân như thế nào.

Wall Street – Phố Wall: Ma lực đồng tiền (1987)

Wall Street – Phố Wall: Ma lực đồng tiền (1987)

Tham lam không phải lúc nào cũng tốt. Bud Fox (do Charlie Sheen đóng), một nhà môi giới chứng khoán trẻ tuổi, nhiệt tình trên Phố Wall, đã nỗ lực hết sức để trở nên nổi tiếng trong giới tài chính. Anh đã gặp được nhà môi giới khét tiếng tàn nhẫn và cực kì giàu có Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai), người có phương châm sống “tham lam là tốt”. Gekko trở thành người hướng dẫn cho Fox, bảo trợ cho anh chàng doanh nhân trẻ dưới đôi cánh thành công của mình và khuyến khích các hành động dối trá trong kinh doanh – gồm cả việc giao dịch nội bộ và gian lận – để thăng tiến. Nhưng khi Fox bị bắt bởi những giao dịch kinh doanh ám muội, anh mới nhận ra rằng có nhiều thứ quan trọng đáng để phấn đấu hơn tiền bạc. Wall Street mang đến cho các chủ doanh nghiệp một thông điệp đạo đức mạnh mẽ rằng, sự giàu có không đến trong một đêm và lòng tham hầu như lúc nào cũng xuất hiện trên con đường dẫn tới thành công.

The Aviator – Phi công tỷ phú (2004)

The Aviator – Phi công tỷ phú (2004)

Đừng sợ những gã to lớn. Bộ phim đạt giải Oscar kể về 20 năm sự nghiệp của huyền thoại Howard Hughes (do Leonardo DiCaprio thủ vai), khi ông từ một giám đốc phim Hollywood cầu toàn trở thành phi công máy bay và rồi thành chủ của một hãng hàng không. Bộ phim kể về quá trình Hughes tiếp quản hãng hàng không Trans World Airlines và cố gắng cạnh tranh với đối thủ Pan American Airlines to lớn. Con đường rất dài, và PanAm thì không ngừng gây chiến, nhưng Hughes không bao giờ từ bỏ. Và mặc dù sau này Hughes đã bị suy nhược vì chứng bệnh hoang tưởng và ám ảnh, thì trên phim, đến phút cuối anh đã có dấu hiệu bình phục trong một kết thúc mở. Bài học rút ra từ bộ phim và câu chuyện của nhà khởi nghiệp này là: Đừng bao giờ sợ hãi khi phải đối đầu với đối thủ lớn hơn bạn.

In the Pursuit of Happyness – Mưu cầu hạnh phúc(2006)

In the Pursuit of Happyness – Mưu cầu hạnh phúc(2006)

Đạo đức nghề nghiệp có thể giúp bạn tiến xa. Chris Gardner (Will Smith đóng) là một nhân viên bán hàng chật vật ở San Francisco. Sau khi dốc hết số tiền tiết kiệm của gia đình vào một vụ đầu tư tồi tệ, anh đã trở thành người vô gia cư và phải chăm sóc cho con trai mình. Song Gardner không lãng phí thời gian ngồi tuyệt vọng. Anh quyết định tham gia một khóa thực tập không lương dài 6 tháng, bởi đó là con đường có thể đưa anh đến với công việc trong mơ của mình. Mặc dù những thực tập viên khác đều trẻ hơn và có trình độ hơn, nhưng sự khôn ngoan, thái độ làm việc tốt và đạo đức nghề nghiệp đáng ngưỡng mộ của Gardner đã giành được ưu thế. Anh đã đạt được ước mơ của mình, trong khi vẫn có được sự tôn trọng từ những người anh làm việc cùng.

Jerry Maguire (1996)

Jerry Maguire (1996)

Đừng rời xa các giá trị của bạn. Từng là nhân viên của một công ty đại lý thể thao lớn, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đạt được những hợp đồng giá trị cho các vận động viên (và cả khoản hoa hồng kếch sù đi kèm), Jerry Maguire (Tom Cruise đóng) đã bị đuổi việc sau lương tri của anh mách bảo anh phải thành thật hơn trong công việc. Có thể anh đã mất việc và mất gần hết khách hàng, nhưng thay vì từ bỏ, Jerry lại quyết định mở một đại lý thể thao của riêng mình. Bộ phim nhắc nhở chúng ta rằng khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng, nhưng làm những gì bạn tin tưởng luôn là lựa chọn đúng. Kết phim, anh sống hạnh phúc và thành công hơn bao giờ hết.

Baby Boom (1987)

Baby Boom (1987)

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều hoàn toàn có thể. J.C. Wiatt (Diane Keaton đóng) là một nữ doanh nhân thành đạt ở New York – một người nghiện công việc. Nhưng không lâu sau, cô nhận được tin mình sẽ phải nuôi con của một người họ hàng xa mới qua đời. Không thể giữ được công việc hiện tại của mình với một đứa trẻ sơ sinh ở nhà, cô phải rời khỏi thành phố để về quê, và bắt đầu kinh doanh rất phát đạt món táo dầm đường cho trẻ em. Cô đã học được rằng sự thành đạt trong sự nghiệp có thể được cân bằng với cuộc sống gia đình hạnh phúc và ý nghĩa.

Pirates of Silicon Valley – Những kẻ cướp ở Thung lũng Silicon(1999)

Pirates of Silicon Valley – Những kẻ cướp ở Thung lũng Silicon(1999)

Cạnh tranh tốt cho kinh doanh. Bộ phim này ghi lại cuộc đối đầu hư cấu giữa Apple và Microsoft khi Steve Jobs (do Noah Wyle thủ vai) và Bill Gates (Anthony Michael Hall thủ vai) cùng bắt đầu xây dựng đế chế công nghệ của mình hồi những năm 1980. Tuy bộ phim chỉ là hư cấu, nó cũng thể hiện rất sinh động cuộc đối đầu kịch liệt giữa hai doanh nhân thành đạt, cũng như cách mà họ ngày càng lớn mạnh từ cuộc đối đầu ấy. Steve Jobs và Bill Gates ngoài đời đều đang đứng đầu ngành công nghiệp của họ, nên suy cho cùng, bộ phim cũng đem đến cho người xem (ít nhất là một) bài học: Với các nhà khởi nghiệp, một chút cạnh tranh sẽ không gây tổn thất cho ai cả.

Theo Cafef/ Inc.