Việc đóng cửa tờ News of the World tại Anh đã chấm dứt hơn 160 năm lịch sử hoạt động của tờ báo này.

News of the WorldTờ lá cải ra ngày Chủ Nhật lần đầu tiên được ấn hành vào ngày 1/10/1843 tại London, và ấn bản cuối cùng sẽ được ra mắt vào Chủ Nhật này (10/7/2011).

Việc đóng cửa tờ báo diễn ra trong lúc nó đang gặp phải bê bối lớn quanh chuyện đột nhập điện thoại và bị cáo buộc trả tiền cho cảnh sát.

Vốn do News Group Newspapers sở hữu – là một phần của News International, một chi nhánh của tập đoàn News của ông chủ Rupert Murdoch – tờ News of the World có số lượng bán trung bình hiện nay là 2.8 triệu bản/tuần.

Giới chủ tờ báo nói báo này có số lượng người đọc nhiều hơn bất cứ tờ báo tiếng Anh nào khác.

James Murdoch, phó giám đốc điều hành của News Corporation và là chủ tịch News International, nói tờ báo đã “có sự ủng hộ từ các nhà quảng cáo lớn nhất Anh Quốc”, và “có lịch sử tự hào chống tội phạm, phơi bày những sai trái và thường xuyên đặt nghị trình tin tức cho cả nước”.

News of the World

Việc đóng cửa tờ News of the World tại Anh đã chấm dứt hơn 160 năm lịch sử hoạt động của tờ báo này.

Đời tư

Tuy nhiên, trong lịch sử hoạt động, News of the World không phải không bị chỉ trích. Tờ báo hay bị các báo chính thống chế giễu vì đăng tải rất nhiều vụ xì căng đan tình dục, thường là của những người giàu có và nổi tiếng.

Những quan tâm của tờ báo tới đời tư của các nhân vật nổi tiếng vốn có từ vài thập niên nay.

“Tờ báo là một phần quan trọng trong lịch sử báo chí Anh. Ở thế kỷ 19, đây là một trong các báo có lượng lưu hành lớn nhất, phục vụ số người mới biết chữ” – Chris Horrie, một sử gia nghiên cứu báo lá cải nhận xét.

News of the World

Lãnh đạo Formula 1 thắng cuộc khi kiện tờ báo vi phạm đời tư

Việc ông Murdoch mua tờ báo làm thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng.

Horrie nhận xét: “Murdoch mua và làm thay đổi tờ báo này. Tin tức vốn xảy ra trong tuần và không có gì riêng biệt, nhưng News of the World mua tất cả các tin tức về các nhân vật nổi tiếng và các chính trị gia, và bày ra vào ngày Chủ Nhật. Đây là một dạng báo chí dùng tiền để mua tin”.

Xét về cả lượng lưu hành lẫn sự nổi bật, News of the World là ông vua trong làng báo lá cải ngày Chủ Nhật.

Vẫn ông Horrie nhận xét: “Tờ báo nhanh chóng chiếm vị trí thống lĩnh hoàn toàn các báo lá cải ngày Chủ Nhật. Tờ Sunday Mirror và People của tập đoàn The Mirror bị đánh gục hoàn toàn. Thế nên vào ngày Chủ Nhật, ông Murdoch có hai tờ báo khổng lồ, là The Sunday Times và News of the World”.

Vào năm 2000, tờ báo bắt đầu chiến dịch gây tranh cãi là “nêu danh và bêu xấu” những người bị cáo buộc là ấu dâm, theo sau vụ bắt cóc em nhỏ 8 tuổi Sarah Payne.

Tờ báo còn vận động chiến dịch đòi đưa ra “Luật Sarah” để cho phép công chúng được tiếp cận hồ sơ những người phạm tội tình dục.

Việc tờ báo này tường thuật về chuyện lãnh đạo Formula 1, Max Mosley, đã trả tiền năm phụ nữ tham gia vào một vụ làm tình tập thể, đã làm dấy lên một trận chiến pháp lý về thông tin Cá nhân.

Tòa Thượng thẩm phán quyết vào tháng 7/2008 rằng News of the World đã vi phạm đời tư của ông Mosley. Ông này được bồi thường thiệt hại là 60 ngàn bảng.

Có lẽ phóng viên nổi tiếng nhất của tờ báo này trong những năm qua là Mazher Mahmood, người chuyên điều tra bí mật. Những vụ phanh phui của ông ta – thường được thực hiện khi ông giả danh làm ‘Fake Sheikh’ – nhắm vào tất cả, từ nữ công tước Wessex tới cựu huấn luyện viên đội tuyển Anh, Sven-Goran Eriksson.

News of the World tuyên bố phóng viên Mazher đã giúp kết tội 250 tội phạm.

Cáo buộc đột nhập

Tuy nhiên, tình thế đổi thay chống lại tờ báo này vào tháng 1/2007, khi phóng viên chuyên về Hoàng gia là Clive Goodman và một nhà điều tra tư nhân là Glenn Mulcaire bị bỏ tù vì tội đột nhập điện thoại, sau khi họ bị phát hiện đã tìm cách nghe lén những người trợ giúp cho hoàng tử William.

Vụ việc làm bùng lên cả một loạt các cáo buộc khác về chuyện đột nhập điện thoại, từ gia đình các nạn nhân bị giết hại tới người thân của các binh sĩ Anh bị tử trận.

Milly Dowler

Việc tờ báo đột nhập điện thoại của Milly Dowler khi em bị giết là công luận Anh giận dữ

Tuyên bố đóng cửa tờ báo, James Murdoch nói tờ báo đã làm công việc “khiến nhiều người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nhưng nó lại thất bại khi xét đến hành vi của chính mình”.

Paul McMullan, cựu phó Tổng biên tập phụ trách mảng chuyên mục cho News of the World, là người đã lật tẩy cho công chúng biết về thói nghe trộm điện thoại của tờ báo.

Ông nói: “Đây là sự chấm dứt của tờ báo tiếng Anh bán chạy nhất thế giới, kết thúc 170 năm lịch sử của tờ báo này”.

“Đó là một phần lớn trong sự nghiệp của tôi, nhưng tôi thấy vui khi nghe tin báo đóng cửa.

“Mười năm trước, tôi tự hào nói rằng tôi làm việc cho tờ News of the World. Đến tuần trước thì tôi thấy xấu hổ”.

Giờ đây, có vẻ như tờ The Sun sẽ nhảy vào lấp chỗ trống cho tờ lá cải ngày Chủ Nhật, nhưng vẫn còn câu hỏi là báo nào sẽ được hưởng lợi từ số độc giả của News of the World.

Ông Horrie bình phẩm: “Độc giả báo viết không trung thành đâu”.

Theo BBC