News Corp đã quyết định khai tử tờ báo tiếng Anh bán chạy nhất thế giới để tập trung mua lại công ty truyền hình vệ tinh của Anh BSkyB.

News of the World

Việc đóng cửa tờ báo News of the World là một quyết định tuyệt tình nhưng rất thực dụng nhằm dẹp bỏ chướng ngại vật trên con đường thâu tóm BSkyB.

Tuần qua, Tập đoàn truyền thông News Corp (trụ sở tại New York) đã gây sốc cho hàng triệu độc giả trên thế giới khi tuyên bố khai tử News of the World, tờ báo lá cải bán chạy nhất nước Anh. Số cuối cùng của tờ này được phát hành vào ngày 10.7.2011. Nguyên do là tờ báo này bị cáo buộc xem lén các tin nhắn điện thoại của khoảng 4.000 người, từ các chính trị gia, người nổi tiếng cho đến nạn nhân của những vụ mất tích, thân nhân của các binh sĩ tử trận tại Iraq và Afghanistan. Tờ báo cũng bị cáo buộc đã hối lộ các quan chức cảnh sát hàng chục ngàn USD để có được thông tin. Vụ bê bối này dính líu đến nhiều phóng viên và lãnh đạo của tờ báo. Andy Coulson, cựu tổng biên tập của News of the World, đã bị bắt vì cáo buộc mua tin từ cảnh sát.

Thực ra, News Corp không lạ gì với các vụ scandal. Bị phạt vì vi phạm thuần phong mỹ tục, có hành vi độc quyền, phỉ báng người khác là một phần cuộc sống của News Corp. Thế nhưng, vì sao lần này News Corp lại dứt khoát đoạn tuyệt với tờ báo tiếng Anh bán chạy nhất thế giới? Liệu việc khai tử có ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tập đoàn? Theo giới phân tích truyền thông, động thái này của News Corp là một nước cờ rất thông minh: từ bỏ một tờ báo nhỏ để cứu lấy thương vụ British Sky Broadcasting Group (BSkyB), vốn được xem là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược bành trướng toàn cầu của Tập đoàn.

Kế hoạch B cho News of the World

News of the World phát hành vào ngày Chủ nhật, là tờ báo nổi tiếng từ thời nữ hoàng Victoria (ra mắt năm 1843) nhờ những câu chuyện giật gân về tội phạm và tình dục. Với tiếng tăm này, việc khai tử News of the World gây sửng sốt cho các độc giả là điều dễ hiểu. Theo Laura Martin, chuyên gia phân tích của Needham & Co. (Mỹ), việc mất đi tờ báo này hầu như không ảnh hưởng gì đến News Corp. Martin ước tính, tờ báo chỉ chiếm khoảng 3% lợi nhuận hằng năm của Tập đoàn. Đó là lý do giá cổ phiếu của News Corp đã giảm 3,6% vào thứ Tư ngày 6.7 (sau khi vụ bê bối gây xôn xao giới truyền thông), còn 17,47 USD/cổ phiếu, nhưng sau đó đã tăng nhẹ lên 17,75 USD/cổ phiếu vào ngày 7.7 mặc dù thông tin khai tử News of the World đã được công bố.

Trong báo cáo hằng quý gần đây nhất, Tập đoàn cho biết bộ phận xuất bản đạt khoảng 6,5 tỉ USD doanh thu trong 9 tháng đầu năm 2011, chiếm 26% trong tổng doanh thu 24,4 tỉ USD (nguồn thu chủ yếu của Tập đoàn đến từ bộ phận cáp, truyền hình vệ tinh và bộ phận phim). Trong khi đó, News of the World chỉ là một mảng nhỏ trong bộ phận xuất bản. News Group Newspapers Ltd, chi nhánh trực thuộc News International, chịu trách nhiệm tờ News of the World và The Sun, đã báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt chỉ 18,2 triệu bảng Anh (29,1 triệu USD) trong năm kết thúc vào ngày 27.6.2010.

Ngoài ra, mặc dù là tờ báo tiếng Anh bán chạy nhất thế giới nhưng số lượng xuất bản của News of the World đã giảm từ 6 triệu bản vào thập niên 1960 xuống còn 2,66 triệu bản vào tháng 5.2011, theo số liệu của hãng nghiên cứu truyền thông Mỹ ABC.

News Corp dường như cũng đã có kế hoạch B sau khi khai tử tờ báo này: bành trướng tờ báo lá cải ở Anh khác là The Sun thành báo xuất bản 7 ngày 1 tuần (Ngoài News of the World, News Corp vẫn còn 3 tờ báo ở Anh khác là The Sun, The Times và Sunday Times. Tờ News of the World chỉ là ấn phẩm ngày Chủ nhật của tờ The Sun). Phía Tập đoàn không bình luận về vấn đề này nhưng có thể thấy, tên miền thesunonsunday.co.uk đã được đăng ký vào hôm thứ Ba tuần qua.

Vật hy sinh

Việc khai tử News of the World không chỉ đơn giản có thế. Nó đã xảy ra không đúng lúc, khi News Corp đã mất 1 năm trời tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Anh để có thể thâu tóm hoàn toàn British Sky Broadcasting Group (BSkyB), công ty truyền hình vệ tinh của Anh. News Corp hiện sở hữu 39% cổ phần trong BSkyB và đã ra giá tới 12,5 tỉ USD để mua lại 61% cổ phần còn lại.

Trước khi vụ bê bối xảy ra, News Corp rất có khả năng được phê chuẩn đối với thương vụ thâu tóm BSkyB. Theo dự kiến, Chính phủ Anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 9 tới. Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Hunt đã bật đèn xanh nhưng các nhà làm luật Anh yêu cầu hoãn lại việc xem xét thương vụ để thăm dò thái độ của dư luận (nhiều người đã phản đối thương vụ thâu tóm của News Corp vì sẽ giúp Tập đoàn vị trí thống lĩnh thị trường truyền hình Anh).

Vụ bê bối xảy ra đã khiến cho quá trình phê chuẩn đối với thương vụ BSkyB càng bị trì hoãn. Trong khi đó, đối với News Corp, thương vụ này không chỉ đơn thuần là chiếm lĩnh thị truyền hình Anh. Theo giới phân tích, BSkyB là viên đá nặng ký củng cố vị trí một trong những tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới của News Corp. Tháng 5.2011, James Murdoch, Phó Giám đốc Hoạt động của News Corp, từng tuyên bố News Corp chưa đủ lớn để cạnh tranh với các đại gia như Apple và Google. “Khi nhìn vào thị trường nói chung, chúng tôi vẫn chưa đủ lớn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào News Corp có thể cạnh tranh toàn cầu”, ông nói.

Một mảnh ghép quan trọng giúp thực hiện tham vọng này của News Corp là mua lại 61% cổ phần còn lại trong BSkyB. BSkyB là công ty có thế mạnh về truyền hình trả tiền, điều này được xác định là động cơ tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai của Tập đoàn. Nếu nắm giữ được 100% cổ phần của BSkyB, các chuyên gia phân tích cho rằng, công ty này sẽ đóng góp thêm 25% trong tổng doanh thu và khoảng 30% lợi nhuận của Tập đoàn.

Trong khi đó, hãng phân tích Anh Ender Analysis dự báo, lợi nhuận trước thuế và lãi vay của BSkyB sẽ tăng từ mức 845 triệu bảng Anh năm 2010 lên 1,7 tỉ bảng Anh vào năm 2015, trong khi doanh thu tăng từ 5,7 tỉ bảng Anh lên 8,1 tỉ bảng vào năm 2015. Có thể nói, BSkyB là chìa khóa cho chiến lược tăng trưởng dài hạn của News Corp.

Do đó, từ bỏ tờ News of the World sẽ giúp News Corp tiếp tục theo đuổi thương vụ BSkyB bằng cách tách bạch Tập đoàn khỏi vụ bê bối trên. “Chúng tôi nhận thấy việc đóng cửa tờ News of the World là một sự hy sinh quan trọng để tránh quá trình phê chuẩn cho thương vụ BSkyB bị trì hoãn thêm”, Tom Eagan, chuyên gia phân tích truyền thông thuộc công ty tư vấn Collins Stewart nhận xét.

Charles Bedouelle, chuyên gia phân tích tại Exane BNP Paribas, cũng nói thêm: “BSkyB có ý nghĩa quan trọng rất nhiều đối với News Corp”. Ông mô tả việc đóng cửa tờ báo là “một quyết định tuyệt tình nhưng rất thực dụng nhằm dẹp bỏ chướng ngại vật trên con đường thâu tóm BSkyB”.

Mặc dù News Corp đã có bước đi rất quyết liệt, nhưng việc thương vụ bị trì hoãn là rất có thể. Ofcom, cơ quan quản lý các đài truyền hình và phát thanh của Anh, cho biết cơ quan này không chịu trách nhiệm điều tra vụ bê bối của News of the World vì “nó thuộc phần việc của cảnh sát và tòa án”, nhưng “sẽ theo dõi sát sao diễn biến vụ việc”.

Thiệt hại từ vụ News of the World có thể không chỉ diễn ra đối với thương vụ BSkyB. Một số các chính trị gia của Anh đã kêu gọi điều tra đối với hoạt động lấy tin của toàn bộ Tập đoàn. Nếu quá trình điều tra được mở rộng hơn nữa thì có thể News of the World không phải là con tốt thí duy nhất.

Theo NCĐT