Năm nay, giải Oscar 2013 đánh dấu sự thay đổi quan trọng khi chuyển từ hình thức phiếu bầu thông thường sang bầu chọn trực tuyến. Điều này nhằm mang đến sự thuận tiện cho các thành viên ở xa.

Theo Reuters, hơn 5.800 thành viên của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã được mời bỏ phiếu chọn ra nhân vật/bộ phim giành chiến thắng ở 24 hạng mục của giải Oscar năm nay.

Phim về tổng thống Mỹ Lincoln của Steven Spielberg dẫn đầu đề cử Oscar năm nay - Ảnh: filmofilia

Phim về tổng thống Mỹ Lincoln của Steven Spielberg dẫn đầu đề cử Oscar năm nay – Ảnh: filmofilia

Cuộc bầu chọn bắt đầu từ ngày 8.2 và kết thúc vào sáng nay 20.2. Kết quả sẽ được Công ty kế toán kiểm toán Pricewaterhouse Coopers tổng kết và đưa vào những phong bì được niêm phong cho đến khi công bố tại lễ trao giải diễn ra vào ngày 24.2 tại Los Angeles (Mỹ).

Trang Los Angeles Time ước tính hãng Warner Bros (phim Argo) và hãng Walt Disney (phim Lincoln) đã chi khoảng 10 triệu USD cho chiến dịch tranh giải Oscar lần này.

Cả hai bộ phim này đã giành nhiều giải tiền Oscar quan trọng và đang so kè quyết liệt ở hạng mục Phim hay nhất.

Chuyện “vận động hành lang” trước thềm trao giải Oscar cũng không có gì lạ tại Hollywood. Hàng loạt chiến dịch quảng bá đã được tung ra nhằm gây chú cho các thành viên trong Viện hàn lâm.

Theo ban tổ chức, hơn một nửa số thành viên của Viện hàn lâm đã bầu chọn theo hình thức mới mẻ này. Tuy nhiên, không ít thành viên, đặc biệt là những người lớn tuổi, đã gặp nhiều rắc rối với việc bầu chọn qua mạng như không đăng nhập được, quên mật khẩu…

Tại mùa giải Oscar năm nay, phim về tổng thống Mỹ Lincoln của Steven Spielberg dẫn đầu với 12 đề cử. Theo sau là Life of Pi với 11 đề cử. Kế đó là Les Miserables và Silver Linings Playbook với 8 đề cử và bộ phim Argo giành được 7 đề cử.