Kể từ khi Google bắt đầu phát hành máy tính xách tay Chromebook của mình cho thị trường đại chúng vào tháng 6 năm 2011, các máy đã được biết đến với giá thấp và tập trung vào điện toán đám mây của họ. Tuy nhiên, mẫu Chromebook Pixel xuất hiện hôm nay lại hoàn toàn khác. Đây là sản phẩm hướng tới phân khúc cao cấp với cấu hình mạnh mẽ, màn hình cảm ứng đầu tiên của dòng Chromebook cùng độ phân giải siêu cao.

Google's Chromebook Pixel

Google’s Chromebook Pixel – Ảnh: brandchannel

Giống như chiếc laptop ra mắt hè năm ngoái của Apple, sản phẩm của Google cũng sử dụng màn hình kính cường lực Gorilla Glass, kích thước 12,85 inch độ phân giải 2.560 x 1.700 pixel. Trong khi mẫu MacBook Pro Retina 13 inch có độ phân giải “chỉ” là 2.560 x 1.600 pixel. Google tự hào gọi đây là màn hình laptop có độ phân giải cao nhất trên thị trường. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ cảm ứng, tính năng đang dần trở nên phổ biến trên các mẫu ultrabook.

Pixel dùng chip xử lý lõi kép Intel Core i5 1.8GHz, bộ nhớ RAM DDR3 4GB. Thân máy gồm cổng USB 2.0, thiếu vắng cổng USB 3.0, mini-Display, khe cắm thẻ nhớ SD/MMC, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 802.11a/b/g/n và Bluetooth 3.0.

Google kèm theo gói dịch vụ lưu trữ “đám mây” Google Drive với mức dung lượng 1TB trong ba năm cho khách hàng mua Chromebook Pixel. Thay cho các đối tác quen thuộc như Samsung, Acer hay HP, Google không nêu tên đối tác Đài Loan gia công Chromebook Pixel.

Chromebook Pixel có hai phiên bản bao gồm chỉ có kết nối Wi-Fi và 4G LTE. Model trang bị Wi-Fi có dung lượng 32 GB và giá bán 1.299 USD tại Mỹ, lên kệ tuần tới. Phiên bản đi kèm kết nối LTE có bộ nhớ trong 64 GB và giá 1.499 USD sẽ bán vào tháng 4. Người dùng cũng được tặng kèm một tài khoản Google Drive với dung lượng 1 TB trong vòng 3 năm.

Mức giá Chromebook Pixel được giới thiệu lần này cao hơn gấp ba lần so với các dòng Chromebook (máy tính xách tay dùng hệ điều hành Chrome OS của Google) trước đó. Tuy mức giá này tương đối phù hợp so với mặt bằng chung các dòng laptop dùng Windows cùng phân khúc tầm trung, nhưng Chromebook Pixel với ổ cứng SSD dung lượng nhỏ liệu có đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng?

Một so sánh ví dụ giữa Chromebook Pixel với dòng máy tính xách tay tương tự Apple MacBook Air 11-inch giá 999 USD (tương đương 22 triệu đồng), 64GB SSD, chip xử lý Core i5 1.7GHz, 4GB bộ nhớ RAM hoặc dòng MacBook Air 13-inch dùng chip Core i5 1.8GHz, 4GB RAM và 128GB SSD giá 1.199 USD (26 triệu đồng).

Một lựa chọn khác với cùng mức giá tiền là máy tính bảng Microsoft Surface Pro 10,6-inch 64GB lưu trữ, chip Core i5, 4GB RAM và tùy chọn nâng cấp lên USB 3.0 có giá tham khảo 899 USD (tương đương 20 triệu đồng). Vẫn còn đủ 400 USD chi phí để bạn tậu thêm một chiếc iPad Mini 32GB.