Bên cạnh vai trò như sự chứng nhận về đóng góp nghệ thuật, danh hiệu Oscar còn đem tới những giá trị kinh tế to lớn khác

oscar

Tượng vàng Oscar – Ảnh: slate.com

Những giọt nước mắt xúc động khi nhận giải Oscar có thể là kết quả của năm tháng mài giũa kỹ năng điện ảnh, với hy vọng một ngày sẽ được chạm tay vào bức tượng vàng danh giá. Nhưng có thể còn lý do khác: các diễn viên thực sự vui mừng vì triển vọng tiền bạc mà Oscar đem lại.

Danh hiệu “Người chiến thắng” ở một hạng mục nào cũng tương đương với những món hời kếch xù. Sau đây là 8 lý do kinh tế thiết thực mà giải Oscar có thể hửa hẹn:

1. Vị thế ngôi sao và cả mức cát sê tăng vọt

Theo Reuters, sau khi Halle Berry giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong “Monster’s Ball” (Vũ hội của quỷ) năm 2001, cô bắt đầu yêu cầu mức cát sê hơn 10 triệu USD cho mỗi phim.

2. Thu hút mọi ánh mắt công chúng

Oscar là tâm điểm chú ý của cả xã hội. Những công ty như Grey Poupon, nhà sản xuất mù tạt cũng trả những món tiền lớn để được quảng cáo trong lễ trao giải. Theo Business Insider, một đoạn quảng cáo dài 30 giây trong chương trình có thể tốn từ 1,7 triệu USD đến 1,85 triệu USD.

3. Giá trị của bạn trong nền công nghiệp điện ảnh tiếp tục gia tăng

Theo công ty tài chính Lear Capital, nếu một diễn viên hay nhà làm phim giành giải cho Phim hay nhất, giá trị của người đó có thể lên tới 13.980.757 USD trong suốt sự nghiệp.

4. Làm tăng vọt doanh thu phòng vé

Theo IBISWorld, từ 2008 đến 2011, những bộ phim đạt giải Phim hay nhất tăng thêm 22% doanh thu phòng vé sau khi nhận đề cử và 15% sau khi thắng giải.

5. DVD phim sẽ bán đắt như tôm tươi

Theo Reuters, khi một bộ phim được đề cử Oscar, doanh thu phòng vé không phải nguồn thu nhập duy nhất tăng lên. Doanh số DVD cho các ứng viên của giải thưởng này cũng sẽ gia tăng nhanh chóng.

6. Thắng Oscar có thể ngăn chặn phá sản

Một luật sư của hãng phim Los Angeles đánh giá trên MSNBC: đối với một vài xưởng phim, giải Oscar có thể tạo nên sự khác biệt từ việc kiếm thêm bộn tiền đến tránh được rủi ro phá sản.

7. Càng thắng sớm càng tốt

Người chiến thắng hoặc được đề cử thường sẽ phát tài hơn nếu đạt được những danh hiệu này ở giai đoạn đầu sự nghiệp. Anna Paquin là người trẻ thứ hai trong lịch sử giành Oscar cho vai diễn trong “The Piano” năm 1993. Theo Bankrate, giá trị hiện tại của cô vào khoảng 12 triệu USD và cô nhận cát sê 75.000 USD cho mỗi tập phim “True Blood”.

8. Bức tượng Oscar làm từ vàng

Theo đài phát thanh Southern California Public Radio, dù người chiến thắng không thăng tiến về sự nghiệp sau giải thưởng này, họ vẫn có thể từ hào làm chủ nhân của bức tượng vàng có chi phí 400 USD này.

Theo Huffingtonpost, VnExpress