Hãng News Corp vừa công bố quyền giữ thông tin độc quyền trên di động và Internet tại Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia đối với giải Ngoại Hạng Anh và một số giải đấu lớn khác, bắt đầu từ mùa giải 2013 đến mùa bóng năm 2016.

Premier League

News Corp nắm độc quyền thông tin Premier League

Bao gồm tất cả 380 trận tại Barclays Premier League trong ba mùa giải tới. News Corp cũng giữ quyền phát sóng tại Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia các trân đấu của FA Cup, Sky Bet Championship và Capital One Cup.

Ngoài giải Ngoại hạng, News Corp còn mua độc quyền phát các giải đấu lớn trên thế giới như: Serie A (Ý), Bundesliga (Đức), Ligue 1 (Pháp), FA cup (Anh), Championship (Anh) ở hai mùa giải tiếp theo.

Đây là một động thái mang tính cách mạng của tập đoàn này, khi lần đầu tiên trong hơn 30 năm, họ đầu tư ra ngoài thị trường Mỹ, Vương quốc Anh và Australia. Đây cũng là gói sản phẩm đầu tiên của News Corp sau khi họ tách riêng các bộ phận kinh doanh truyền hình và điện ảnh ra thành công ty 21st Century Fox hồi tháng 6 vừa qua.

Robert Thomson, giám đốc điều hành của News Corp, cho biết: “Bóng đá châu Âu đang ngày càng trở nên phổ biến ở Châu Á, đặc biệt đối với giới trẻ, những người có cơ hội theo dõi các trận đấu nhờ vào sự phát triển của điện thoại thông minh.”

“Toàn cầu hóa và số hóa là hai quá trình đang diễn ra mạnh mẽ nhất ở thời đại này, vì vậy việc mang những thông tin kĩ thuật số về các giải bóng đá Châu Âu đến với người dân châu Á là một xu hướng tất yếu”.

Giám đốc điều hành giải Ngoại Hạng Anh, ông Richard Scudamore cho biết thêm: “Chúng tôi rất hài lòng về quyết định đầu tư độc quyền thông tin trên thiết bị di động và Internet ở Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia của News Corp.”

“Kinh nghiệm và nền tảng trên các thiết bị đa phương tiện của hãng này sẽ giúp người hâm mộ ở ba nước có thể theo dõi mọi hoạt động của giải trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, và các thiết bị khác.”

News Corp hiện đang thúc đẩy việc phát triển danh mục các tài sản kỹ thuật số liên quan tới thể thao như một cách để tăng số lượng người xem, người đọc. Đầu năm nay, News Corp cho biết đã mua bản quyền phát sóng các clip trực tuyến của giải Ngoại hạng Anh để tăng số lượng độc giả trả tiền của các tờ báo mà tập đoàn này sở hữu tại Anh như tờ The Sun và The Times of London.

Các tờ The Sun, The Times và The Sunday Times đều là những tờ báo mà độc giả đều phải đăng ký trả tiền mới được đọc nội dung trên mạng.

Người sử dụng Internet Việt Nam sẽ phải chờ đợi tới khi News Corp chính thức tung ra các sản phẩm của họ để biết rằng tập đoàn này sẽ đưa các clip ra thị trường dưới hình thức nào và tính phí ra sao. Nhưng theo Reuters, hợp đồng 3 năm của News Corp là độc quyền tại 3 thị trường kể trên.

Theo MediaWeek