Mozilla mới đây cho biết rằng hãng đang nghiên cứu một chương trình gọi là Directory Tiles để hiển thị quảng cáo trong Firefox. Tuy nhiên, quảng cáo chỉ xuất hiện ở trang New Tab của những người dùng mới cài đặt trình duyệt này chứ không làm phiền đến trải nghiệm duyệt web của người dùng. Cụ thể hơn, Mozilla sẽ tận dụng những ô trống ở trang New Tab để chèn quảng cáo và theo thời gian thì nó sẽ dần mất đi.

mozilla directory tiles

Mozilla nghiên cứu cách chèn quảng cáo vào​ new tab trên Firefox

Hãng cho biết thêm rằng Directory Tiles sẽ sử dụng một gói nội dung quảng cáo sẵn có kết hợp với một mức độ cá nhân hóa nhất định. Mozilla nói họ sẽ trộn các quảng cáo từ hệ sinh thái của riêng họ, từ các trang nổi tiếng theo từng vị trí địa lý khác nhau cũng như từ các nhà tài trợ. Những ô hiển thị nội dung được tài trợ sẽ có nhãn rõ ràng. Directory Tiles vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và Mozilla chỉ mới bắt đầu đàm phán với những đối tác quảng cáo tiềm năng mà thôi.

Với tuyên bố này, Mozilla đã mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình sang mảng quảng cáo. Trước đây tổ chức này từng có những cuộc trang cãi với Cục quảng cáo tương tác Mỹ vì quyết định thiết lập cho Firefox mặc định chặn cookie quảng cáo (để các website không thể thu thập thông tin cá nhân của người dùng). “Mozilla không phải lúc nào cũng đồng tình với tất cả mọi ý kiến trong cộng đồng nội dung số.”, họ từng nói như thế, nhưng song song đó vẫn muốn giúp các công ty quảng cáo mang “nội dung hấp dẫn” đến khách hàng.

Cũng cần nói thêm rằng Mozilla Foundation là tổ chức phi lợi nhuận, nhưng Mozilla Corporation chịu trách nhiệm xây dựng Firefox thì vẫn là công ty hoạt động vì lợi nhuận. Hiện nay hầu hết nguồn thu của Mozilla Corporation đến từ việc dùng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định cho Firefox. Khi Directory Tiles đi vào hoạt động thì nó sẽ tạo ra thêm một nguồn doanh thu mới cho tổ chức.

Theo Mozilla