Việt Nam hiện có 36 triệu người dùng Internet và gần 25 triệu người trong số đó đang sử dụng mạng xã hội Facebook. Điều này được đánh giá đã tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Facebook

Mạng xã hội facebook đang thống lĩnh tại Việt Nam

Đây là kết quả nghiên cứu được Công ty nghiên cứu thị trường Epinion (Đan Mạch) đưa ra trong khảo sát về hành vi sử dụng Facebook. Cuộc khảo sát được Epinion thực hiện vào tháng 4 vừa qua bằng hình thức phỏng vấn trực tuyến đối với trên 1.000 người Việt từ độ tuổi 18 trở lên.

Kết quả cho thấy có 97% người được phỏng vấn nói rằng họ có tài khoản Facebook để kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và tiếp thị kinh doanh.

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Epinion, cho biết, phương tiện truyền thông xã hội tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, đặc biệt là Facebook. Trong vài năm qua, lượng người dùng Facebook tăng gấp đôi mỗi năm.

Theo khảo sát, mạng xã hội là kênh được nhiều người chọn nhất để chia sẻ thông tin với 78% người khảo sát đồng ý, theo sau là email (44%) và các ứng dụng nhắn tin miễn phí như Viber, Skype, Zalo … (21%).

Một trong những điểm thú vị của nghiên cứu này là tiết lộ nguyên nhân hủy kết bạn (unfriend) trên Facebook của người dùng Việt Nam.

Theo đó, 60% người tham gia khảo sát khẳng định họ sẽ hủy kết bạn với những người cập nhật liên tục các thông tin, trạng thái (status) vô nghĩa, bởi điều này làm họ cảm thấy phiền toái và khó chịu.

Trong khi đó, 54% người được khảo sát nói họ không muốn xem những cập nhật mang tính tiêu cực và 50% sẽ hủy kết bạn với những người ‘tag’ họ vào những chuyện không liên quan.

Ngoài ra, các cập nhật khoe khoang và lời mời chơi game cũng trở thành lý do cho việc hủy kết bạn với 49% người được khảo sát đồng tình.

83% người trả lời cho biết họ sẽ nhấn nút Like (thích) với những cập nhật hài hước, trong đó ba phần tư người dùng thích những cập nhật về gia đình và những hình ảnh con cái của bạn bè. Khoảng 58% thích những cập nhật về các hoạt động thiện nguyện.

Trong vài năm qua, số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam đã tăng gấp đôi mỗi năm. Facebook được coi là một công cụ hiện đại và tối ưu cho việc xây dựng mối quan hệ cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh.

Việc kinh doanh trên kênh này không cần nhiều vốn và hướng đến được chính xác khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết khai thác hết tiềm năng của kênh này, đồng thời dễ gặp các rủi ro về bảo mật và kiểm soát thông tin.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online